Danh nhân Luật - Socrate -Justinianus

Justinianus I – Wikipedia tiếng Việt

Justinianus

Nơi sinh: Tauresium, Bắc Macedonia

Ngày sinh: 01/8/527

Ngày mất: 14/11/565

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại

Xây dựng hệ thống luật pháp La Mã, ảnh hưởng quan trọng tới hệ thống luật dân sự của rất nhiều quốc gia cho tới ngày nay.

Tiểu sử

  • Justinianus được biết đến như là "vị Hoàng đế không ngủ" trong các ghi chép về thói quen làm việc của mình. Ông rất hiếm khi rời khỏi kinh đô do đó ông được xem là một nhà đối nội thực thụ. Nhưng cũng không thể không nói rằng ông là một người rất may mắn khi có những cố vấn tài ba phò tá. Qua đó cho phép Justinianus có thể thực hiện các dự án quy mô lớn để thực hiện tham vọng phục hồi các lãnh thổ đã mất của mình.
  • Justinianus quan tâm đến chính quyền các tỉnh thành phố cũng như các vấn đề thần học. Thông qua nhiều bộ luật pháp lệnh được ban hành, ông đã cố gắng hợp lý hóa việc quản trị đế chế La Mã thời kỳ cuối thích ứng với các yêu cầu hiện tại. Tuy không phải lúc nào cũng thành công, nhưng ông thực hiện nó bằng những nỗ lực đáng nể. Hệ thống luật pháp ông tạo nên là bước đột phá còn tiếp tục ảnh hưởng cho đến thời hiện đại. Một nguồn tư liệu quan trọng về giai đoạn cuối của lịch sử hành chính thời hậu kỳ cổ đại là tài liệu lưu trữ của viên chức Diosporus, người từng nắm giữ các vị trí quan trọng ở Ai Cập dưới thời Justinianus và vị vua kế nhiệm. Một tác phẩm quan trọng hơn là cuốn De magistratibus của cựu viên chức hoàng gia Ioannes Lydos, mang đến một cái nhìn sâu sắc về chính quyền thời hậu kỳ cổ đại.

Câu nói nổi bật: “Ius est ars boni et aequi.”

Nguồn: sưu tầmLIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,940