Danh nhân Luật - Aristoteles Stagiritis

ARISTOTLE STAGIRITIS | Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại

Aristoteles Stagiritis

Quốc tịch: Hy Lạp

Năm sinh: 384 TCN

Năm mất: 322 TCN

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại: Đóng góp về tư tưởng thượng tôn pháp luật.

Tiểu sử

  • Aristotle (Sinh 384 TCN, Stagira, Chalcidice, Hy Lạp - mất 322 TCN, Chalcis, đảo quốc Euboea [ly khai khỏi Hy Lạp đế chế]); chữ “Aristotle” trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “cứu cánh tốt đẹp nhất”.
  • Aristoteles là một nhà triết học bác học thời Hy Lạp cổ đại. Ông được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học, được mệnh danh là "Cha đẻ của Khoa học chính trị". Cùng với Plato Socrates, Aristoteles là một trong ba trụ cột của văn minh Hy Lạp cổ đại.
  • Chưa đầy 17 tuổi, Aristotle ghi danh vào Học viện Plato. Năm 338, ông bắt đầu truyền dạy cho ông vua Hy Lạp - Alexander đại đế – nhà lãnh đạo sau đó “làm mưa làm gió” tại châu Âu. “Người thầy đầu tiên” (danh xưng “thụy tôn” trong triết học Hồi giáo) hay “Triết nhân” (trong triết học phương Tây) đã gây ảnh hưởng tư tưởng sâu sắc lên những tên tuổi quan trọng về sau như Cicero, Pericles hay Pompey gần như toàn bộ nền triết học phương Tây, triết học Thiên Chúa giáo cũng như khoa học trước Khai sáng sau này, thậm chí còn ảnh hưởng đến triết học Hồi giáo - Do Thái.
  • Sở dĩ Aristotle được coi là quan trọng là bởi ông - ngay từ trước thời trường Lyceum, gây ảnh hưởng lâu dài - hàng nghìn năm sau cho mãi đến thời cận kim, thậm chí đến ngày nay.
  • Theo ông, mặt trời, mặt trăng, hành tinh, các ngôi sao đi du lịch trong các lĩnh vực riêng biệt. Khi các quả cầu chạm vào nhau, một “âm nhạc của các quả cầu”.

Câu nói nổi bật: “He who sees things grow from the beginning will have the best view of them.”

Nguồn: Sưu tầmLIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,970