Danh nhân kinh tế - Milton Friedman

Milton Friedman là ai?

Milton Friedman

Quốc tịch: Mỹ

Ngày sinh: 31/7/1912

Ngày mất: 16/11/200

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại

- Milton Friedman là một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel người Mỹ. Nhà kinh tế học có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20.

- Là người ủng hộ chủ nghĩa tư bản tự do, ông đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế học vĩ mô, kinh tế học vi mô, lịch sử kinh tế và thống kê.

Tiểu sử

  • Milton Friedman sinh ngày 31/7/1912 tại Brooklyn, New York trong một gia đình lao động người Do Thái nhập cư từ Berehove, Áo-Hungary (nay thuộc Ukraina).
  • một học sinh tài năng, Friedman tốt nghiệp trường trung học Rahway năm 1928, sau đó nhận học bổng danh giá của đại học Rutgers ở New Jersey với haitấm bằng ngành toán kinh tế.
  • Năm 1943, Friedman gia nhập Ban nghiên cứu chiến tranh (the Division of War Research) tại Đại học Columbia. Lĩnh vực ông nghiên cứu là các vấn đề về chế tạo khí, chiến thuật quân sự các thí nghiệm với kim loại. Năm 1946, ông nhận bằng tiến sĩ tại đại học Columbia, sau khi trình bày công trình nghiên cứu ông cùng làm với Kuznets mang tên Incomes from Independent Professional Practice.
  • Năm 1946, Friedman nhận lời mời giảng dạy môn lý thuyết kinh tế học tại đại học Chicago, nơi ông làm việc trong suốt 30 năm sau đó. Tại đây, ông đã góp phần xây dựng nên một cộng đồng trí thức có quan hệ vô cùng chặt chẽ đã sản sinh ra rất nhiều nhà kinh tế học đoạt giải Nobel. Tư tưởng của họ được gọi chung là Trường phái kinh tế học Chicago.
  • Friedman từng làm cố vấn về chính sách kinh tế cho ứng viên tổng thống đảng Cộng

    Hòa Barry Goldwater năm 1964.

  • Friedman là người khởi xướng trường phái trọng tiền trong kinh tế. Tư tưởng này đã có tác động to lớn tới chính sách của nhiều nước trên thế giới.

Câu nói nổi bật:

“Inflation is always and everywhere a monetary phenomenon”.

Nguồn: Sưu tầmLIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,991