Danh nhân Luật - Socrate

SOCRATE | Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại

Socrate

Quốc tịch: Hy Lạp

Năm sinh: 470 TCN

Năm mất: 399 TCN

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại: Là nhà triết học Hy Lạp cổ đại, xây dựng nền tảng về phương pháp luận.

Tiểu sử

  • Socrate là một triết nhân kinh điển Hy Lạp, danh nhân thời cổ đại, cây đại thụ của nền triết học – khoa học phương Tây. Hậu thế tôn xưng ông trên địa vị cha đẻ triết học phương Tây vinh danh là bậc thầy về truy vấn (phương pháp Socrate hay "elenchus").
  • Ông là nhà tư tưởng nằm giữa giai đoạn bóng tối giai đoạn ánh sáng của nền triết học Hy Lạp cổ đại. Socrates còn được coi là người đặt nền móng cho thuật hùng biện dựa trên hệ thống những câu hỏi đối thoại. Ông có tư tưởng tiến bộ, nổi tiếng về đức hạnh với quan điểm: "Hãy tự biết lấy chính mình", "Tôi chỉ biết mỗi một điều duy nhất là tôi không biết cả".
  • Ngoài các phương pháp hàn lâm đã trở nên kinh điển, Socrate còn nổi tiếng với phương pháp châm biếm Socrate (Socrate ironic method). Phương pháp truy vấn Socrate – đậm đặc tính hàn lâm – là việc phát triển một luận đề (luận đề mới hoặc phát xuất từ một luận đề nào đó) hoặc phán đoán, cho đến khi tìm ra quy luật bền vững hơn những phán đoán cùng thời. Một phát biểu, một mệnh đề chỉ được là đúng khi không thể chứng minh phản biện [tức chứng minh nó là sai]. Học trò nổi tiếng nhất của ông là Plato Plato về sau là thầy của Aristotle.

Câu nói nổi bật: “The only true wisdom is in knowing you know nothing.”

Nguồn: Sưu tầmLIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,980