Danh nhân kinh tế - Paul Samuelson

Paul Samuelson | Biography, Nobel Prize, & Facts | BritannicaPHÂN TÍCH KINH TẾ: Paul A. Samuelson, nhà kinh tế tổng quát cuối cùng

Paul Samuelson

Quốc tịch: Mỹ

Ngày sinh: 15/5/1915

Ngày mất: 13/12/2009

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại

- Đại diện trường phái kinh tế chính thống hiện đại, kinh tế hỗn hợp.

- Là người sáng lập trường phái kinh tế học vĩ mô tổng hợp, kết hợp kinh tế học vĩ mô cổ điển với kinh tế học Keynes. Ông đã góp phần to lớn để phát triển phương pháp phân tích cân bằng tổng thể trong kinh tế học.

- Tác phẩm tiêu biểu: “Kinh tế học: một phân tích nhập môn” (1948).

Tiểu sử

  • Paul Samuelson là một trong những nhà kinh tế học hàng đầu thế giới, là người Mỹ đầu tiên nhận giải Nobel Kinh tế năm 1970.
  • Ông sinh năm 1915 tại Gary, Indiana, Mỹ. Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Chicago, lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Harvard. Samuelson từng có thời gian làm cố vấn kinh tế cho các đời tổng thống Mỹ là John F. Kennedy, Lyndon Johnson là cây bút chủ lực trong nhiều năm cho một mục được ưa thích của tạp chí Newsweek. Bên cạnh đó, Samuelson cũng là cố vấn cho các cơ quan chính phủ khác nhau, bao gồm Kho bạc, Văn phòng Công nghiệp Quân sự, Hệ thống Dự trữ Liên bang, Cục Ngân sách, vv…
  • Paul Samuelson là người viết ra một trong những cuốn giáo trình kinh tế được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử nước Mỹ được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới với nhan đề “Kinh tế học: một phân tích nhập môn” (Economics: an intoductory analysis) được xuất bản lần đầu tiên năm 1948.
  • Với nhiều cống hiến lớn lao trong sự nghiệp, Paul Samuelson đạt được nhiều giải thưởng danh hiệu danh dự quý giá. Năm 1947, ông được trao giải JB Clark. Giải thưởng này được trao cho các nhà khoa học trẻ cho những thành tựu trong lĩnh vực kinh tế. Năm 1953, Samuelson trở thành chủ tịch của Hiệp hội Kinh tế lượng, và sau đó, vào năm 1961 là Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1968, Paul Samuelson cũng đứng đầu Hiệp hội Kinh tế Quốc tế.

Đặc biệt là giải Nobel Kinh tế năm 1970 vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của nền kinh tế.

Câu nói nổi bật:

“Operating a modern economy without both is like trying to clap with one hand”.

Nguồn: Sưu tầm



LIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,941