Danh nhân Luật - Napoleon

Đệ Nhất Đế chế Pháp - WikiwandBí ẩn 200 năm chưa được khám phá: có phải Napoleon đã bị đầu độc?

Napoleon

Quốc tịch: Pháp

Ngày sinh: 15/8/1769

Ngày mất: 5/5/1821

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại: Ông có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng Bộ Luật dân sự Pháp.

Tiểu sử

  • Napoleon sinh ngày 15/08/1769 tại Ajaccio, trên hòn đảo Corsica (từng là của Ý, sau này được chính quyền Genoa bán lại cho nước Pháp). Napoleon là người con thứ tư trong gia đình có 8 người con và là con trai thứ hai của ông Carlo Bonaparte bà Letizia Ramolino. Khi lên 9 tuổi, Napoleon được cha gửi theo học trường quân sự tại Brienne-le Chateau, một tỉnh nhỏ gần Troyes, Pháp.
  • Napoleon là một thiếu niên nhạy cảm, cô đơn thường bị các bạn cùng lớp bắt nạt. Sự tàn nhẫn của các bạn học đã khiến Napoleon thu mình vào các mộng về vinh quang cá nhân cũng như những chiến thắng quân sự, điều sau này đã làm nên danh tiếng của ông.
  • Napoleon học rất giỏi Toán nhưng ở các môn khác sức học của vị tướng tài ba này chỉ đạt ở mức trung bình. Vào năm 1784, Napoleon được chọn vào Học viện Quân sự Paris, theo binh chủng Pháo binh. Tại Học viện Quân sự này, cấp bậc của ông là Thiếu úy xếp hạng 42 trong số 58 tân sĩ quan toàn trường.
  • Sau đó, Napoleon phục vụ tại Trung đoàn pháo binh Le Fere, trú đóng tại Valence. Đây là trường huấn luyện các sĩ quan pháo binh trẻ. Ông tiếp tục học hỏi bằng cách tìm đọc rất nhiều tài liệu về chiến thuật cũng như chiến lược, nghiên cứu các tác phẩm của Voltaire Rousseau và ông cũng tự viết nên những câu chuyện của riêng ông. Sau đó, tác phẩm này đúc kết lại thành tập "Các bức thư về Đảo Corsica" (Lettres sur la Corse) trong đó có tả các cảm xúc của ông đối với nước Pháp.

Câu nói nổi bật: “The law, that is what makes men stay honest.”

Nguồn: Sưu tầmLIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,957