Danh nhân Luật - Charles-Louis de Secondat

Montesquieu - WikipediaMontesquieu (@BaronMonteQ) | Twitter

Charles-Louis de Secondat

Tên đầy đủCharles-Louis de Secondat

Quốc tịch: Pháp

Ngày sinh: 18/01/1689

Ngày mất: 10/02/1755

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại

- Là một nhà bình luận xã hội và tư tưởng chính trị Pháp sống trong thời đại Khai sáng, thường được biết đến dưới tên Montesquieu.

- Ông nổi tiếng với lý thuyết tam quyền phân lập.

- Là người cổ xuý cho Tinh thần pháp luật.

- Tác phẩm tiêu biểu: “Tinh thần pháp luật” (1748).

Tiểu sử

  • Charles-Louis de Secondat (1689-1755) là triết gia chính trị, nhà văn triết học Pháp, sinh tại lâu đài Brède ở Bordeaux, tốt nghiệp luật tại đại học Bordeaux. Năm 1716, ông thừa hưởng của người chú danh hiệu nam tước Montesquieu. Ông hoạt động chính trị rất tích cực, là Chủ tịch hội đồng dân biểu Bordeaux từ năm 1716 đến 1728.
  • Secondat cũng nổi tiếng tài năng văn chương, được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp năm 1728, Hội Hoàng gia năm 1730, phần lớn là do tiếng vang rộng rãi của cuốn sách Những lá thư Ba Tư (1721), một tác phẩm châm biếm gần như toàn diện đời sống nước Pháp, từ chính trị đến văn hóa, từ văn chương đến tôn giáo.
  • Tác phẩm lịch sử Bàn về những nguyên nhân hưng thịnh và suy vong của người Rome (1734) cũng được nhiều người đánh giá cao.
  • Tinh thần pháp luật (1748) mới thực sự là tuyệt tác triết học của Secondat. Ông đã phải mất gần 20 năm cho tác phẩm này khi viết xong sách thì ông gần như mù mắt hẳn.
  • Tuy nhiên, bất chấp thành công vang dội, Tinh thần pháp luật vẫn vấp phải nhiều chỉ trích, thậm chí còn bị cấm phổ biến ở thành phố Sorbonne. Secondat đã viết bài biện hộ cho tác phẩm của mình vào năm 1750, tiếp tục viết một số tác phẩm ngắn hơn (không xuất bản lúc ông còn sống), khai triển thêm cuốn Những lá thư Ba Tư.
  • Secondat mất năm 66 tuổi tại Paris bệnh sốt.

Câu nói nổi bật: “Useless laws weaken the necessary laws.”

Nguồn: Sưu tầmLIÊN KẾT

 

Tổng truy cập: 1,010,958