TẬP HUẤN “Phương pháp tìm kiếm, đánh giá và quản lí thư mục tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học”

Tại TP. Đà Lạt, ngày 26-28/12/2022, Thư viện Trường Đại học Kinh tế Luật (UEL), Liên chi Hội thư viện Đại học phía Nam (VILASAL) và Thư viện Đại học Đà Lạt đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn với chủ đề: “Phương pháp tìm kiếm, đánh giá và quản lí thư mục tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học”

Chủ trì lớp tập huấn là Bà Trần Thị Hồng Xiêm, Giám đốc Thư viện trường Đại học Kinh tế-Luật, Chủ tịch VILASAL; Ông Phan Ngọc Đông, Giám đốc Thư viện trường Đại học Đà Lạt; Báo cáo viên chính Ông Nguyễn Tấn Đại thuộc Hiệp hội Đại học Pháp ngữ (AUF).

Đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Đà Lạt, TS. Mai Minh Nhật - Phó Hiệu Trưởng nhà trường đã phát biểu nhấn mạnh chương trình tập huấn nhằm cung cấp các thông tin, và kỹ năng giúp cán bộ thư viện và nhà nghiên cứu có được phương pháp tìm kiếm, đánh giá và quản lí thư mục tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học theo yêu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.

Trần Thị Hồng Xiêm, Giám đốc Thư viện trường Đại học Kinh tế-Luật, Chủ tịch VILASAL cho rằngVới mục tiêu lớp tập huấn cán bộ thư viện, giảng viên, nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh các trường đại học sẽ hiểu rõ cách phân loại và đặc trưng tài liệu khoa học; Biết cách xây dựng một chiến lược tìm kiếm tài liệu khoa học; Hiểu rõ các nguyên tắc đánh giá tài liệu khoa học; Hiểu rõ các quy tắc trình bày thư mục tham khảo; Biết cách sử dụng phần mềm quản lí thư mục tài liệu tham khảo khoa học và sử dụng được các chức năng chính phần mềm quản lí thư mục tham khảo Zotero

Trong khuôn khổ lớp tập huấn có sự tham gia tài trợ và trình bày tham luận của công ty Cổ phần Công nghệ Logicbuy và Công ty Cổ phần Giải pháp thiết bị Sao Mai với nhiều giải pháp phục vụ cho mô hình thư viện hiện đại.

Lớp tập huấn đã có sự tham gia của hơn 65 đại biểu là cán bộ thư viện, giảng viên đến từ 25 thư viện, trung tâm học liệu trường đại học, cao đẳng và các thư viện tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Các đại biểu đã thảo luận và thực hành tích cực sôi nổi các nội dung của lớp tập huấn.

Sau chương trình tập huấn, các đại biểu tiếp tục tham quan Thư viện tỉnh Lâm Đồng. Theo Bà Trần Thị Hồng Xiêm “Việc thiết lập mối quan hệ giữa thư viện công cộng của các tỉnh với các thư viện trường đại học, cao đẳng là rất cần thiết. Qua đó sẽ có dịp phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, tập huấn nghiệp vụ và tổ chức các hoạt động dịch vụ phù hợp, có hiệu quả thiết thực nhằm phục vụ học tập suốt đời

Cán bộ thư viện đã có cơ hội trao đổi thêm về các thế mạnh, cũng như khó khăn trong hoạt động của thư viện mình, từ đó nhằm thiết lập mối quan hệ phối kết hợp, để tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động thu hút bạn đọc đến thư viện.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn: