Hội Thư viện Việt Nam khai trương cơ sở dữ liệu thư mục địa chí phục vụ tra cứu trực tuyến

Đúng 10h sáng ngày 1/11/2022, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới đã ấn nút Khai trương Thư mục địa chí trực tuyến trên trang tin điện tử của Hội Thư viện VN https://vla.org.vn.

Theo ông Nguyễn Hữu Giới, nhiều năm nay, hoạt động thư viện ở nước ta luôn đặc biệt quan tâm, coi trọng công tác địa chí, bởi lẽ kho tài liệu địa chí của mỗi thư viện, nhất là thư viện công cộng cấp tỉnh/thành phố, thường bao gồm nhiều tài liệu giá trị, đa dạng, phong phú về địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng… Đây là kho tài liệu tổng hợp đầy đủ nhất của một thư viện, là bức tranh tổng quát phản ánh về một địa phương, vùng miền, phục vụ cho nghiên cứu, tra cứu và học tập của các tổ chức, cá nhân trong xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày 26/8/2022, Hội Thư viện Việt Nam đã gửi Công văn số 08/CV-HTVVN đề nghị các thư viện là thành viên của Hội quan tâm, ủng hội chủ trương và gửi thư mục địa chí (sách) của thư viện tỉnh mình để Hội Thư viện Việt Nam tổng hợp. Qua gần 2 tháng triển khai (từ 1/9 đến cuối tháng 10 năm 2022), Hội đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tất cả các thư viện tỉnh/ thành phố trong cả nước.

Đến thời điểm này, Hội đã nhận được Thư mục địa chí của hơn 40 thư viện tỉnh/thành phố gửi về, với tổng số 40.644 tên tài liệu. Trong đó, các thư viện có trên 1.000 tài liệu là: Thừa Thiên Huế (3.848 tài liệu); Nghệ An (2.380 tài liệu); Bắc Ninh (2.041 tài liệu); Quảng Ninh (2.001 tài liệu); TP Đà Nẵng (1.850 tài liệu); Yên Bái (1.712 tài liệu); Hà Tĩnh (1.591 tài liệu); Hải Dương (1.577 tài liệu); TP Cần Thơ (1.450 tài liệu); Trà Vinh (1.365 tài liệu); Lào Cai (1.354 tài liệu); An Giang (1.285 tài liệu); Thanh Hóa (1.222 tài liệu); Ninh Bình (1.049 tài liệu) và Vĩnh Long (1.043 tài liệu).

Các thư mục địa chí gửi về Hội thời gian qua là những danh mục sách, tài liệu rất giá trị, trong đó có những tư liệu Hán Nôm từ thế kỷ XVII - XVIII, tư liệu tiếng Pháp, tiếng Anh thế kỷ XIX - XX, tư liệu tiếng Việt trước Cách mạng tháng Tám 1945 và nhiều tư liệu từ sau năm 1945 trở lại đây. Đây có thể coi đây là bức tranh tổng quát nhất về địa chí Việt Nam (ở dạng thư mục) trong nhiều thế kỷ qua, phản ánh về đất nước, con người, địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh và nhiều nội dung phong phú khác… của các vùng miền, địa phương trong cả nước.

Danh mục Thư mục địa chí các tỉnh, thành phố vừa được khai trương trên trang web của Hội Thư viện Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Danh mc Thư mc địa chí các tnh, thành ph va được khai trương trên trang web ca Hi Thư vin Vit Nam. nh chp màn hình

Ông Nguyễn Hữu Giới cho biết, tài liệu thư mục địa chí được sắp xếp trong danh mục theo ISBD, gồm 8 vùng mô tả thư mục sách, thêm phần tóm tắt nội dung mỗi tài liệu và ký hiệu kho địa chí. Để làm tốt công việc này, Hội Thư viện Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ của tất cả các lãnh đạo thư viện tỉnh, thành phố. Họ đã nhanh chóng gửi danh mục về Hội theo thời gian quy định. Đồng thời, Hội Thư viện Việt Nam cũng nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban Giám đốc và Phòng Tin học thuộc Thư viện Quốc gia Việt Nam để vận hành trang web trong suốt thời gian qua. Hy vọng đây sẽ là "món quà vô giá" mà Hội Thư viện Việt Nam gửi tặng tất cả các Chi hội thư viện tỉnh, thành phố và bạn đọc cả nước./.

Nguồn : https://ictvietnam.vn/