Hội nghị hiệu trưởng Confrasie 13: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học

Ngày 07.5.2019, tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM đã diễn ra Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Confrasie) lần thứ 13 với sự tham gia của hơn 100 đại biểu thuộc 88 trường đại học, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu thuộc 11 quốc gia. Đây này là một trong những diễn đàn lớn nhất khu vực về giáo dục đại học và nghiên cứu.

Confrasie 13 mang chủ đề “Đối thoại Đại học và Doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học”. Tại Hội nghị, các trường đại học thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các trường đang phải đối mặt qua 4 phiên tọa đàm chuyên đề với các nội dung cụ thể: 

Chương trình đào tạo và nhu cầu kinh tế xã hội 
Nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng đại học Pháp ngữ 
Phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp 
Quản trị đại học và thách thức cho trách nhiệm xã hội


Hội nghị hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Confrasie 13)


Giám đốc ĐHQG TP.HCM và Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật tặng quà cho các khách mời danh dự

Phát biểu chào mừng hội nghị, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết ĐHQG TP.HCM luôn ủng hộ và tích cực trong việc thúc đẩy đối thoại giữa các thành viên của tổ chức Confrasie cũng như giữa các thành viên của tổ chức với các đối tác khác nhằm phục vụ mục tiêu phát triển giáo dục bền vững. PGS tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ tạo cầu nối hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa các trường thành viên ĐHQG TP.HCM với Confrasie và với các thành viên khác của tổ chức.


PGS.TS Huỳnh Thành Đạt phát biểu chào mừng Hội nghị

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện - Chủ tịch Confrasie, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho rằng thế giới đương đại mở ra những cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với đại học. Đại học đang chịu áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt, do người học có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để lựa chọn địa điểm, phương thức học tập tương ứng với sự phát triển của khoa học và công nghệ. Để giải toả áp lực cạnh tranh, đại học phải tiến hành hàng loạt các biện pháp, đáng chú ý nhất là cải thiện chất lượng đào tạo, nghiên cứu. Việc cải thiện đó chỉ được thực hiện hiệu quả khi bản thân đại học tự hoàn thiện được chính mình thông qua việc đổi mới với hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong. 


PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện phát biểu tại phiên họp toàn thể

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, chủ đề của hội nghị lần này là "Đối thoại đại học - doanh nghiệp: thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học" minh họa rõ nét về những thách thức đang đặt ra cho giáo dục đại học. Đó cũng là mối quan tâm sâu sắc của các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, các trường đại học Việt Nam và các nước trong khu vực.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu chào mừng Hội nghị

GS Jean-Paul de Gaudemar, Tổng giám đốc AUF, cho rằng hội nghị này là cơ hội để các trường đại học thảo luận về chính sách giáo dục và khoa học cũng như những thách thức mà các trường đang phải đối mặt như chất lượng chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp, cũng như trách nhiệm xã hội của các trường đại học.


GS Jean-Paul de Gaudemar phát biểu tại phiên họp toàn thể

Sau tọa đàm chuyên đề theo 4 nội dung chính, các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu xoay quanh các vấn đề: Phát triển các hệ thống công cụ xác định nhu cầu đào tạo của các nước trong vùng, đồng thời, xác định các năng lực tổng hợp. chuyển đổi, thích ứng...; AUF cần tăng cường định hướng chiến lược về trách nhiệm xã hội của trường đại học và duy trì nguồn tài chính hỗ trợ các dự án chiến lược; Confrasie nên lập trung tâm quan sát về trách nhiệm xã hội của các trường đại học và xây dựng các công cụ thực thi: tài liệu hướng dẫn, khung tham chiếu, chia sẻ kinh nghiệm...; Kết nối cựu sinh viên và doanh nghiêp để đổi mới chương trình đào tạo và phát triển hoạt động khởi nghiệp; Phát triển hợp tác quốc tế trong khởi nghiệp...

Cũng tại hội nghị này, Confrasie và Hội nghị Hiệu trưởng đại học Pháp (CPU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển hợp tác giáo dục liên khu vực châu Á - Thái Bình Dương - châu Âu. 


Confrasie và CPU ký kết hợp tác


Báo chí đăng tin bài về Hội nghị:

- Báo Tuổi Trẻ, xem TẠI ĐÂY
- Báo Thanh Niên, xem TẠI ĐÂY
- Báo Sài Gòn Giải Phóng, xem TẠI ĐÂY
- Báo Người lao động, xem TẠI ĐÂY
- Việt Nam News, xem TẠI ĐÂY
- Báo Giáo dục và Thời đại, xem TẠI ĐÂY
- Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, xem TẠI ĐÂY
- Tạp chí Forbes VN, xem TẠI ĐÂY
- Courrier du Vietnam, xem TẠI ĐÂY
- Đài truyền hình TP.HCM (HTV), xem TẠI ĐÂY
- Website HTV, xem TẠI ĐÂY


Thực hiện: CCA


LIÊN KẾT

Tổng truy cập: 682,746

62,871