Hội thảo “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế: thực trạng, tiềm năng và thách thức”

Ngày 09.11.2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế: thực trạng, tiềm năng và thách thức”. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, mục tiêu của Việt Nam đến năm 2020 là nằm trong nhóm ba quốc gia có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên hiện nay, các chỉ số về năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Báo cáo của Ngân hàng thế giới năm 2018 cho thấy: Môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự cải thiện về điểm số nhưng giảm một bậc so với năm 2017, xuống vị trí 69/190 nền kinh tế. Theo TS Vũ Tiến Lộc, năng suất là cốt lõi của năng lực cạnh tranh nhưng năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn đang chủ yếu dựa trên các yếu tố có sẵn, không tái tạo được và chưa có sự đổi mới sáng tạo. 

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI Luật phát biểu khai mạc Hội thảo

Trình bày tham luận đề dẫn tại Hội thảo, TS Phạm Thị Thu Hằng, nguyên Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh: Nguồn nhân lực của Việt Nam được đánh giá là dồi dào nhưng thiếu cân xứng về cung cầu giữa các ngành nghề dẫn đến tình trạng “vừa thừa lại vừa thiếu” lao động; trong đó, thiếu nhân lực hội tụ đủ ba yếu tố kiến thức nghề, kỹ năng nghề và thái độ làm việc. 

Các tham luận và trao đổi, kiến nghị của các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung vào các vấn đề: tư duy lãnh đạo của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp; cơ chế thúc đẩy tài năng và tăng cường văn hóa sáng tạo cho nhân viên; thiếu mô hình dự báo thông tin thị tường lao động tin cậy và nhất quán; học hỏi các mô hình tiên tiến của nước ngoài; không ngừng cập nhật và đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất;…

Hội thảo thuộc Đề tài cấp Nhà nước mã số KX.04.11/16-20 do TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI làm chủ nhiệm đề tài.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật phát biểu khai mạc Hội thảo

TS Phạm Thị Thu Hằng trình bày đề dẫn

GS.TS Nguyễn Thị Cành, Trường ĐH Kinh tế - Luật trình bày tham luận 
“Cạnh tranh ở cấp độ doanh nghiệp và địa phương”


Các đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi, thảo luận 

Nguồn: CCA


LIÊN KẾT

Tổng truy cập: 482,386

27,874